Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Good Brand Good market: การประชุม TCL Global Partner Conference - Tuesday, 13 October 2015 14:39
Blue Grey Red

Hot News

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

download


เตรียมพบกับงานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมและงานขนส่งลำเลียงเพื่อการจัดเก็บครั้งที่3

ได้ในปี2018 ที่อิมแพคเมืองทองธานี ภายในงานนี้ท่านจะได้พบกับสินค้าอุตสาหกรรม พร้อมใจกันลดราคา 30%-70%

เครื่องจักรประเภทต่างๆ อุปกรณ์ในการการขนย้ายถ่ายโอนทุกชนิด งานบรรจุภัณฑ์และงานจัดเก็บ รวมไปจนถึงเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Click

CONCRETE ASIA 2017 international exhibition and conference for the concrete and building construction industry. Click

10 เคล็ดลับ(ฉบับสบายกระเป๋า) กับการพัฒนาคนในธุรกิจ SMEsกล่าวกันว่า องค์กรๆหนึ่ง จะสามารถเจริญเติบโต มีความก้าวหน้าได้สูงสุด ตามศักยภาพที่มีของคนในองค์นั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่เราจะเห็น การรบราฆ่าฟันของบรรดานักสรรหา-ว่าจ้างของบริษัทใหญ่ๆ ที่มุ่งฉกชิงให้ได้มาซึ่ง ‘คนเก่ง’ ล้นความสามารถ และแน่นด้วยศักยภาพที่จะพาองค์กรไปสู่ฝั่งฝันดังหมายมั่น

 


แต่การ ‘หาเมล็ดพันธุ์’ มาปลูกลงดิน ไม่ใช่เพียงปัจจัยเดียว จะทำให้ได้ผลผลิตที่งดงาม ยังต้องอาศัยความทุ่มเท และความตั้งใจดูแลทะนุถนอมในขั้นตอนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การรดน้ำ การพรวนดิน และที่ขาดไม่ได้ คงหนีไม่พ้น ‘การให้ปุ๋ย’ ที่ช่วยเร่งผลผลิตให้ผลิดอกออกผลอย่างงดงาม  การบริหารจัดการองค์กรก็ไม่ต่างจากการทำไร่ไถสวนนี่แหละ กว่าองค์กรจะเจริญเติบโต ก็ต้องเริ่มจากการหาคนที่ใช่(เมล็ดพันธ์ที่ดี) มาอยู่ในองค์กรที่มีระบบ มีโครงสร้างที่ดี(เปรียบเหมือนกับดินที่ดี อุดมด้วยแร่ธาตุ) ให้ค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและสม่ำเสมอ(ต้องทำเป็นประจำเหมือนการรดน้ำพรวนดิน จะขาดไม่ได้....เพราะพนักงานคงขาดใจไปด้วย) และสุดท้ายควรจัดให้มีการพัฒนาคนในองค์กรตามความเหมาะสม (เช่นเดียวกับการให้ปุ๋ย ไม่ต้องมาก ไม่ต้องบ่อย แต่ให้เพียงพอต่อการวางแผนเก็บเกี่ยวผลผลิต)


ปัจจุบันองค์กรใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บรรดาองค์กรระดับนานาชาติทั้งหลาย จะมีระบบการพัฒนาคนในองค์กรที่ดี และมีประสิทธิภาพมาก มีการจัดวางโครงสร้างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่การหาความจำเป็น( Assessment ) การวางแผน(Planning) แต่เมื่อพูดถึงธุรกิจขนาดกลาง ยาวไปจนถึงขนาดจิ๊บจิ๋ว หรือบรรดา SME ทั้งหลาย...การพัฒนาคน ยังเป็นเรื่องไกลตัวอยู่มาก แทบจะพูดได้ว่า เป็นเรื่องยากมากทีเดียว ที่จะเห็นการวางแผนพัฒนาคน และการจัดการฝึกอบรมในกลุ่มธุรกิจไซส์นี้ ด้วยหลักๆ อาจเป็นเพราะเหตุผลด้านงบประมาณ(ซึ่งก็ดูเป็นเหตุผลคลาสสิคของทุกปัญหาเลยสินะ) และปริมาณ Headcount หรือคนทำงานที่แปรผกผันตามปริมาณงาน ทำให้ไม่มีเวลาเหลือเพียงพอในการพัฒนา ยกระดับศักยภาพ


แหม...แต่ครั้นจะปล่อยปะละเลย ให้เฉยเมยกับการพัฒนาคนแบบนี้ มีหวัง บริษัทเล็กบริษัทน้อยที่ทำการเปิดกันทุกอาทิตย์ คงต้องปิดกันทุกๆวันแหงๆ ...นี่ยังไม่ได้พูดถึงการแข่งขันที่เข้มข้นคงการเข้ามาของ AEC ที่หายใจรดต้นคออยู่รอมร่อ เพราะหากท่าน ท่าน ท่าน และก็ท่าน SME ทั้งหลายยังไม่รีบตื่นตัว ท่านคงถูกปลาใหญ่ บริษัทยักษ์ทั้งหลาย กินราบคาบ


ฉบับนี้ เลยจัดเคล็ดลับ ฉบับสบายกระเป๋า 10 ข้อเบาๆ เพื่อเป็นแนวคิดในการพัฒนาคน หรือทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจSME เพื่อให้ท่านเจ้าของธุรกิจ หรือผู้บริหารใช้เป็นแนวทางกัน


1.    ผู้บริหารต้องมีแนวคิด ‘เป็นเฒ่าแก่...ที่สร้างเฒ่าแก่’
เลิกมองหาคนที่จะมาทำงานกับคุณจนตายคาตำแหน่งที่คุณคิดว่าเลอค่านั่นได้แล้ว มันหมดยุคจงรักภักดีต่อนายจ้างจนกว่าจะตายจากกันแล้ว ถึงเวลาที่ต้องยอมรับความจริงว่า ใครๆก็อยากมีเงิน ใครๆก็อยากก้าวขึ้นเป็นเจ้าของกิจการ ในเมื่อคุณเองยังมีความต้องการนี้ จนความฝัน(บวกโอกาส)งอกเงยออกมาเป็นบริษัทอย่างทีเป็นอยู่ ลูกน้อง หรือลูกจ้างคุณก็ไม่ต่างกัน ฉะนั้น...คงต้องปรับความคิดใหม่ อย่ามองลูกจ้างว่าเป็นคนมาทำงานที่คุณไม่อยากทำให้กับบริษัทของคุณ แต่จงใช้ความรู้ และประสบการณ์ของคุณพัฒนาพวกเขาในทุกๆ ด้าน เพื่อให้วันหนึ่งเมื่อเขามีโอกาส เขาจะสามารถเติบโต สร้างธุรกิจของตนเองได้ และจงมั่นใจในการ ‘ให้’ ว่าจะนำผลดีมาสู่ธุรกิจและตัวคุณเสมอ อย่างน้อยที่สุด เมื่อคุณทุ่มเทพัฒนาพวกเขามากเท่าไหร่ คุณเองก็จะทำงานเหนื่อยน้อยลงมากเท่านั้น.....

 

โดย วชรวรรธน์ หนูทอง

 

ติดตามอ่านฉบับสมบูรณ์ได้ที่ นิตยสาร ASEAN INDUSTRIAL ฉบับที่ 4  ตามร้านหนังสือแพร่พิทยา หรือดาวน์โหลดได้ที่ http://www.b2sebook.com

http://www.aisbookstore.com

หรือสอบถามโทร 02-5398210